รู้ป่าว? สงกรานต์ไม่ได้มีแค่ที่ไทยนะ!!

          สวัสดีปีใหม่ไทยทุกท่านนะคะ ถึงแม้ว่าปีนี้เราจะต้อง #หยุดเชื้อเพื่อชาติ ให้ให้ปีนี้เราไม่ได้เล่น #สงกรานต์ แต่เราก็ยังเม้าท์ได้ค่ะ!! รู้กันรึป่าวคะ? ว่านอกจากประเทศไทยแล้วก็ยังมีประเทศอื่นที่ยังประเพณีที่คล้ายกับสงกรานต์ บ้านเราด้วยนะคะ วันนี้ทางเพจเราเลยทำการรวบรวมข้อมูล ว่ามีประเทศไหนในโลกที่เล่นสงกรานต์เหมือนกับเราบ้าง!

 

สงกรานต์หลวงพระบาง ประเทศลาว
เริ่มจากบ้านใกล้เรือนเคียงขอองเราเลยค่ะ ประเทศลาว ซึ่งน่าจะมีวัฒนธรรมใกล้เคียงกันมากที่สุด จะจัดระหว่าง
วันที่ 14-16 เมษายนของทุกปี ประเพณีใกล้เคียงกับประเพณีของล้านนาไทย ทั้งการทำความสะอาดบ้านเรือน มีการบายศรีสู่ขวัญ อวยพรกัน และสรงน้ำพระ

 

         เหย่บะแวด่อ ประเทศพม่า
ขยับมาบ้านใกล้เรือนเคียงอีกหลัง ประเทศพม่า ซึ่งเรียกว่า เหย่บะแวด่อ
(เหย่ แปลว่า “พิธีน้ำ” บะแวด่อ แปลว่า “เทศกาล”) ปัจจุบันรัฐบาลพม่ากำหนดประเพณีสงกรานต์ให้ตรงกับวันที่ 13-17 เมษายนของทุกปี จะมีการเข้าวัด รักษาศีล สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัว และเมื่อสิ้นวันสงกรานต์ ชาวพม่าจะนิยมจัดงาน บวชเณรให้ลูกชายและจัดงานเจาะหูให้ลูกสาว ดังนั้นจะเห็นขบวนแห่ลูกแก้วและลูกหญิงไปตามท้องถนนและรอบลานพระเจดีย์ ตามวัดต่างๆ

โจลชนัมทเมย ประเทศกัมพูชา

ประเทศกัมพูชา เรียกว่า โจลชนัมทเมย ซึ่ง เป็นช่วงต้นฤดูกาลเก็บเกี่ยว ในแต่ละปีรัฐบาลกัมพูชาอาจจะกำหนดให้จัดขึ้นในวันที่ 13-15 หรือ 14-16 เมษายน ซึ่งประเพณีก็ใกล้เคียงกับของไทย มีการทำบุญตักบาตร ก่อพระเจดีย์ทราย สรงน้ำพระ มีการละเล่นพื้นบ้าน รดน้ำดำหัว

พัวสุ่ยเจี๋ย ประเทศจีน
สงกรานต์สิบสองปันนา เป็นประเพณีสงกรานต์ของชาวไต หรือชาวไท ในสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ทางตอนใต้ของจีน ประมาณวันที่ 13-15 เมษายน เรียกว่าเทศกาล พัวสุ่ยเจี๋ย มี การจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองต่างๆ การแข่งขันเรือมังกรที่เป็นเอกลักษณ์ของเทศกาลนี้ การระบำนกยูง ร้องรำทำเพลง การละเล่นน้ำ และการรดน้ำดำหัวให้กันและกัน เชื่อว่าจะเป็นการชะล้างสิ่งไม่ดีออกไปจากตัว

 

วอทเทอบอม ประเทศเกาหลีใต้
Water Bomb Festival อาจไม่ใช่ประเพณีโบราณหรือเทศกาลเหมือนประเทศอื่นๆข้างต้น งานเทศกาลนี้เริ่มต้นในปี 2015 จะจัดงานในช่วงหน้าร้อนของเกาหลี (ก.ค.-ส.ค.) จัดขึ้นเพื่อผ่อนคลายความร้อนระอุของอากาศ โดยมีการปล่อยระเบิดน้ำออกมาทั่วบริเวณงาน นอกจากนี้ยังมีโชว์จากศิลปินไอดอล เรียนกได้ว่าทั้งเล่นน้ำทั้งได้ดูคอนเสริตจากศิลปินที่ชอบ แต่บอกก่อนว่าเทศกาลนี้ต้องซื้อบัตรเข้าเท่านั้นถึงจะร่วมสนุกได้นะคะ

 

         ประเพณีโฮลิ ประเทศอินเดีย
ประเทศอินเดีย จะไม่ได้เล่นน้ำแต่จะเป็นการสาดสีกัน เรียกว่าา โฮลิหรือโฮลิปูรณิมา จะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ซึ่งก็คือการก้าวย่างเพื่อเปลี่ยนผ่านจากราศีหนึ่งไปยังอีกราศีหนึ่ง จะมีการเฉลิมฉลองด้วยการสาดสี
เชื่อกันว่าเป็นการปัดเป่าเชื้อโรคร้ายให้ออกจากร่างกายเราให้หมดสิ้น

         ยังไงก็ตามสงการต์ปีนี้ถึงเราจะไม่ได้สังสรรค์ได้อย่างเดิมแต่เราก็ยังอวยพรกันและส่งความรู้สึกดีๆให้ต่อญาติ เพื่อนพี่น้อง และคนอื่นๆได้ตามเดิมนะคะ ทั้งนี้ในฤกษ์งามยามดีปีใหม่ไไทย 2563 นี้ ทางเราเดย์พลัสทราเวล ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพที่ดีแข็งแรง ไม่มีโรคภัยมาแผ้วพาน หากใครป่วยอยู่ก็ขอให้หายวันหายคืน ขอให้เรื่องราวร้ายๆ สิ่งที่ไม่ดีต่างๆนั้นหมดไปกับปีเก่าของเรา ให้การเริ่มต้นปีใหม่นี้จะนำพาสิ่งๆดีๆเข้ามาในเร็ววัน ขอให้ทุกท่านผ่านวิกฤติที่เรากำลังเผชิญอยู่ได้ค่ะ และสุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านมีความสุขระคะ สุขสันต์สงกรานต์ค่ะ

-แอดมิน อมยิ้ม –