ไป #ตามรอยมู่หลาน กัน !! บ้านดิน ถู่โหลวแห่งฝูเจี้ยน

ลิสเก็บไว้เลย เที่ยวได้เมื่อไร
ไป #ตามรอยมู่หลาน กัน !! บ้านดิน ถู่โหลวแห่งฝูเจี้ยน

 

เตรียมลั่นกลองรบ !!ได้เลย #เจ้าหญิงตัวแม่ วีรสตรีสุดเก่ง ที่เราได้เคยดูในฉบับ #การ์ตูนดิสนีย์ จะกลับมาอีกครั้งในแบบฉบับภาพยนต์ นำแสดงโดย หลิว อี้เฟย ถึงจะมีหลายกระแสออกมาทั้งชอบหรือไม่ชอบในส่วนของการตัดความเป็นการ์ตูนออกไปหลายอย่าง เช่น จะไม่มีฉากร้องเพลง จะไม่ตัวละครอย่าง มูชู เทพมังกร หรืออื่นๆมากมาย แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า #มู่หลาน ก็ยังเป็นภาพยนต์เรื่องหนึ่งที่น่าจับตาในปีนี้ ซึ่งแน่นอนค่ะ วันที่ลงบทความนี้มู่หลานยังไม่เข้าโรงค่ะ กำหนดการเข้าโรงคือวันที่ 26 มีนาคม 20 แต่ว่าจากในตัวอย่างแรก เราจะได้เห็นฉาก #หมู่บ้านของมู่หลาน กันค่ะ ที่นั้นคือ “ #บ้านดินถู่โหลว ” ( #FujianTulou) ค่ะ

(CR.ภาพจากตัวอย่าง ภาพยนต์ Disney’s Mulan มู่หลาน )

 

          #บ้านดินถู่โหลว (Fujian Tulou)
เป็นสิ่งปลูกสร้างเพื่อการอยู่อาศัยอันมีเอกลักษณ์ของถิ่นชนบทจีนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ถูกค้นพบในสมัยสงครามเย็นช่วงทศวรรษ 80 สหรัฐฯ เคยสอดแนม และตื่นตกใจ คิดว่าจีนมี “ฐานยิงจรวดนิวเคลียร์ล้างโลกนับ 100 แห่งในหย่งติ้ง มณฑลฝูเจี้ยน” จนต้องออกมาชี้แจงให้ทราบกันเลยทีเดียว ในปี 2008 องค์กรยูเนสโกได้ประกาศเพิ่มบ้าน “ถู่โหลว” จำนวน 46 แห่ง ลงในรายชื่อมรดกโลก และบรรยายถึงสิ่งก่อสร้างแห่งนี้ว่าเป็น “อาณาจักรเล็กๆ สำหรับครอบครัว” หรือ “เมืองเล็กๆ ที่พลุกพล่าน” ถูกสร้างด้วยภูมิปัญญาชาวฮากกา “ชาวจีนแคะ” สะท้อนแนวความคิดคอมมูน รวมศูนย์อันแสนสงบสุข เป็นที่รวบรวมบ้านของชาวบ้านไว้ด้วยกันภายใต้สถาปัตยกรรมรูปทรงกลมคล้ายโดนัท หรือสี่เหลี่ยม ขนาดเล็กก็จะเป็นคนตระกูล (แซ่) เดียวกัน แต่ถ้า ถู่โหลว มีขนาดใหญ่อาจมีชาวบ้าน 2 – 3 ตระกูล (แซ่) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าครอบครัวชาวจีน มักนิยมอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวขนาดใหญ่มาก จากหลายๆหมู่บ้าน รวมอยู่ที่เดียวกัน กลายเป็นเมืองขนาดย่อมดีๆ นี่เอง

.

.

ถู่โหลว มีความสูงประมาณ 3-6 ชั้น มีประตูใหญ่เพื่อสัญจรเพียงหนึ่งบานสร้างจากไม้และเหล็ก ถูกสร้างหันหน้าเข้าหากันโดยผนังหลังบ้านจะทำหน้าที่เป็นกำแพงของถู่โหลว กำแพงนี้มีขนาดหนาถึง 6 ฟุต โครงสร้างประกอบด้วยหิน ดิน ซุง ไม้ไผ่ ประกอบกันจนแข็งแรงขนาดสามารถต้านทานการถูกโจมตีด้วยปืนใหญ่

มีช่องระบายลมที่จะเปลี่ยนเป็นป้อมเพื่อใช้ธนู (หรือปืน) ในการยิงต่อสู้กับโจร กำแพงดินหนายังช่วยป้องกันพายุลมแรง และทำให้อากาศใน ถู่โหลว เย็นในฤดูร้อนและอบอุ่นในฤดูหนาว นอกจากนี้ด้วยโครงสร้างที่แน่นหนายังช่วยบรรเทาความเสียหายที่เกิดจากแผ่นดินไหวซึ่งเกิดขึ้นบ่อยในบริเวณนี้

 

 

 

.

.

.

หลังจากหนังเข้าฉายแล้วก็น่าจะมีฉากสวยๆ

ที่ทำให้เราอยากไปตามรอย มู่หลาน กันมากกว่านี้ค่ะ

แอดมินจะกลับมาพร้อมอีพีสองแน่นอนค่ะ

หากไปดูหนังในช่วงก็อย่าลืมใส่หน้ากากเพื่อป้องกันเชื้อโรค

ด้วยนะคะ ป้องกันตัวเราและป้องกันคนอื่นด้วยค่ะ

ยังไงก็ขอฝากทั้งเพจของทางเราและภาพยนต์ มู่หลาน

ที่จะเข้าโรงวันที่ 26 มีนาคม20 นี้ด้วยนะคะ

 

 

Cr.ขอบคุณภาพสวยๆและข้อมูลจาก ซีซั่นฮอล์ลิเดย์