ไปเที่ยวยุโรปควรเตรียมอะไรบ้าง สิ่งของที่ขาดไม่ได้เมื่อไปยุโรป

1.พาสปอร์ตและวีซ่า

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการไปเที่ยวยุโรป หรือไม่ว่าจะไปเที่ยวประเทศไหนๆก้อตาม พาสปอร์ตและวีซ่า สำคัญที่สุดท่านจะต้องทำการเช็คให้ดีว่าประเทศไหนต้องทำวีซ่า หรือไม่ทำวีซ่า และท่านต้องเช็คพาสปอร์ตต้องมีอายุคงเหลือไม่น้อยกว่า 6  เดือน และสำหรับผู้ที่วางแผนไปเที่ยวยุโรปหลายประเทศต่อเนื่องในทริปเดียว แนะนำให้ขอเป็นวีซาเชงเกน (Schengen Visa) โดยสามารถใช้ได้กับทุกประเทศที่เป็นสมาชิกเชงเกน ซึ่งมี 26 ประเทศด้วยกัน ทำให้ไม่ต้องเสียเวลายื่นขอวีซากับทุกๆ ประเทศที่จะเดินทางไปเที่ยว

 

2.แผนเที่ยว

ไปเที่ยวยุโรป การควบคุมงบประมาณการเที่ยวให้อยู่ในลิมิตที่ตัวเองสามารถจ่ายได้แล้ว การเที่ยวในยุโรปจำเป็นต้องวางแผนอย่างแน่นอน เพราะแผนที่เราวางขึ้นมาทำให้เรารู้ว่าจะเดินทางไปไหน เมื่อไหร่ ด้วยวธีการใด และใช้เงินเท่าไหร่

 

3.อาหารกึ่งสำเร็จรูป

อย่าที่ทราบกันดีว่าอาหารในยุโรปนั้นมีราคาค่อนข้างแพง บางประเทศที่ค่าครองชีพสูงเป็นพิเศษ เช่น แถบสแกนดิเนเวีย สวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ หรือฝรั่งเศส การรับประทานอาหารในประเทศยุโรปร้านใดร้านหนึ่ง อาจจ่ายสูงเป็นพันบาท เพราะฉะนั้นทางเลือกหนึ่งในการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายต่างๆในการไปเที่ยวยุโรปนั้นคือ การพกบะหมีกึ่งสำเร็จรูป

 

4.ปลั๊กแปลงไฟ/ปลั๊กต่อ

ถ้าไปเที่ยวยุโรปเอาแต่ปลั๊กสามตาไปแต่ไม่มีตัวแปลงไฟก็ไม่มีประโยชน์ เพราะระบบไฟและเต้าเสียบ ของประเทศยุโรปหรือประเทศอื่นๆ ไม่เหมือนกัน ดังนั้นจึงต้องเตรียมปลั๊กแปลงไฟซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป ติดตัวไปด้วยเพื่อไปเที่ยวยุโรปหรือประเทศไหนๆจะได้ใช้เสียบปลั๊กไฟได้ทั้งหมด

 

5.ร่ม / เสื้อกันฝน

สภาพอากาศในประเทศยุโรปนั้นค่อนข้างแปรปรวนโดยเฉพาะทางตะวันตกของทวีปที่มีฝนค่อนข้างชุก บางวันตอนเช้าอากาศสดใส

ช่วงสายกับเริ่มหนาว ช่วงบ่ายฝนตกหนัก ช่วงเย็นกับมาหนาวอีกก็เป็นได้ทั้งนั้น ควรเตรียมให้พร้อมด้วยการพกร่ม หรือ เสื้อกันฝนติดกระเป๋าไว้เป็นการดีที่สุดในการไปเที่ยวยุโรป

 

6.ผ้าพันคอ

ผ้าพันคอ คือสิ่งที่ขาดไม่ได้จริง ๆ ในทุกการเดินทางเมื่อมาเที่ยวยุโรปแม้จะเป็นช่วงหน้าร้อนก็ตาม เพราะนอกจากผ้าพันคอจะเป็นอุปกรณ์ การแต่งตัวให้เราดูดีเสริมบุคลิกภาพได้แล้ว ยังช่วยป้องกันความหนาวเย็นบริเวณลำคอซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมาก การได้ผ้าพันคอสักผืนจะช่วยให้เราอุ่นขึ้นอย่าเห็นได้ชัด

 

ขอ ขอบคุณข้อมลูดีๆจาก   tieweng.com  (เที่ยวเอง)