อาหารจีน 5 อย่าง ที่ลองแล้วจะติดใจเมื่อไปเที่ยวจีน

ลูกชิ้นหมูเต้าหู้น้ำแดง (红烧狮子头)

วันนี้แอดมินจะพามารู้จักกับอีก หนึ่งเมนูอาหารจีน ที่เห็นแล้วอดใจไม่ชิมไม่ได้ ด้วยความที่ลูกใหญ่ สะดุดตา เนื้อแน่น ด้วยรสชาติที่อร่อยของเต้าหู้แนะนำให้ทานพร้อมกับผัดเห็ดหรือผัดผัก พร้อมด้วยซอสน้ำแดงในจาน อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะ

 

หอยนางรมย่างถ่าน (炭烤生蚝)

เมนูสุดฮิตแห่งถนนคนเดิน เมืองกุ้ยหลิน

ด้วยรสชาติออกหวานๆ เค็มนิดๆ ชุ่มฉ่ำด้วยซอสที่ผสมด้วย กระเทียมสับ พริกสด ทำให้มีความกลมกล่อม ไม่มีรสคาวของหอยเลย ใครที่ไปเที่ยวเมืองกุ้ยหลินก็อย่าลืมแวะชิมกันด้วยนะคะ

 

โรตีจีน (据肉饼)

อาหารประเภทแป้งที่คนจีนนิยมทานกันเป็นประจำ รสชาติหอมอร่อยเพราะมีส่วนผสมของน้ำมัน โรตีจีนนี้ ก็ต้องเอาแป้งมาทาน้ำมัน แล้วม้วนเป็นก้อน และมาขึงให้แบน เตรียมลงกะทะเจี๋ยนด้วยน้ำมันอีก เคล็ดลับการเจี๋ยนก็ต้องใช้ไฟแรงตลอด และคอยยกกะทะหมุนแป้งไปทั่ว ๆ กะทะ และโยนพลิกกลับไปมา ด้านในจะเป็นส่วนผสมของไส้หมูสับ,ผัก หรือจะเป็นไส้เผือก บางร้านจะทำเป็นโรยหน้าด้วยน้ำตาล

เห็นแบบนี้ แอดมินต้องไปลองชิมบ้างแล้วล่ะ 😜

 

มันฝรั่งคลุกผงหม่าล่า (麻辣土豆)

อีกหนึ่งเมนูยอดฮิต ที่ใครไปคุนหมิงแล้วไม่ควรพลาด รสชาติกลมกล่อมของมันฝรั่งผสมกับรสชาติเผ็ดชาๆของหมาล่า เป็นของกินที่ตามหาได้ง่าย ราคาประมาณ 6-7 หยวนเท่านั้น

ใครที่เคยได้ลิ้มลองแล้ว มาบอกแอดมินหน่อยว่าเป็นอย่างไร

 

บัวลอย โต้วเมี่ยนทังหยวน

บัวลอยโต้วเมี่ยนทังหยวน เป็นของหวานทำจากแป้งปั้น(ลูกโตๆคล้ายบัวลอยน้ำขิงบ้านเรา) ต้มในน้ำเชื่อม
บัวลอยนี้หากินได้ง่ายตามแผงอาหารทั่วไป ซึ่งเดี๋ยวนี้มีการพัฒนาทำบัวลอยสำเร็จรูปมาขาย ของแท้เขาต้องไม่มีไส้และน้ำเชื่อมก็ต้องทำจากน้ำตาลทรายแดง ดังนั้น เมื่อมาเที่ยวคุนหมิงก็อย่าพลาดที่จะลองชิม