13 ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวแบบไหนที่ใช่ “คุณ”

เทรนด์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยมีความหลากหลาย […]แบบนี้ต้องแชร์

เทรนด์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยมีความหลากหลายมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและมีแนวโน้มเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น การเข้าใจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวทั้งนำมาปรับใช้ให้สอดรับกับธุรกิจจะช่วยให้ภาคธุรกิจสามารถนำเสนอบริการที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้นพร้อมทั้งสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับธุรกิจ

สายไหนที่ใช่! จะออกทริปทั้งทีลองสังเกตตัวเองว่าเราจัดว่าอยู่ในสายไหนของสไตล์การท่องเที่ยว เพื่อเตรียมตัวการวางแผนการเดินทาง หาที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ และ สปา ได้แบบสบายใจทริปของคุณจะไม่ล่มอย่างแน่นอน กลุ่มนักท่องเที่ยวที่น่าจับตามอง และ มีไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย เป็นกลุ่ม หรือ เดี่ยว ก็มีการออกแบบทริปเที่ยวการเดินทางของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมแล้วจะแบ่งไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวออกเป็น 13 สาย แต่ละสายมีความแตกต่างกันออกไป

13 ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวยอดนิยม และ เป็นที่จับตามองต่อภาคการท่องเที่ยว

สายบุญ สายมูเตลู

สายบุญ สายมูเตลู สายยอดนิยมของกลุ่มนักท่องเที่ยว Gen X และ Baby boomer จะเดินทางเป็นกลุ่มครอบครัว กลุ่มเพื่อน และ ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เที่ยวชมเมือง การเลือกซื้อสินค้าท้องถิ่น ดังนั้น กลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ยังมีความกังวลในความปลอยภัย และ สุขอนามัยอยู่มาก

สายคาเฟ่

สายตาเฟ่ สายยอดฮิตของกลุ่ม Gen Y และ กลุ่มผู้มีรายได้สูง จะเดินทางเป็นกลุ่มคู่รัก กลุ่มเพื่อน โดยไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวกลุ่มนี้จะเน้นเรื่องของการพักผ่อน และ ส่วนใหญ่เลือกโรงแรมที่พักระดับ 4-5 ดาว มีอุปกรณ์ทันสมัยและตกแต่งสวยงาม ดังนั้น ที่พักที่ตกแต่งอย่างมีไลฟ์สไตล์จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกแหล่งท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวสายนี้อีกด้วย

สายท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

สายท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สายนี้จะมีลักษณะการท่องเที่ยวคล้ายกับสายบุญ สายมูเตลู ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่ม Baby Boomer และ เดินทางท่องเที่ยวค่อนข้างยาวนาน และ เน้นทำกิจกรรมหลากหลายเพิ่มขึ้น โดยนักท่องเที่ยวสายนี้ส่วนใหญ่จะเลือกแหล่งท่องเที่ยวจากความชื่นชอบส่วนตัว และ ให้ความสำคัญกับโรงแรมที่พักที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สายแอดเวนเจอร์

สายแอดเวนเจอร์ สายยอดฮิตของกลุ่ม Gen Z หนึ่งในนักท่องเที่ยวสายกิจกรรมที่ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มผู้มีรายได้สูง กลุ่มเดินทางคนเดียว โดยจะเลือกแหล่งท่องเที่ยวจากความชื่นชอบส่วนตัวเป็นหลัก และ เข้าโรงแรมที่พักระดับ 2 ดาวขึ้นไป ที่ตั้งใกล้ชิดกับธรรมชาติ และ มีไลฟ์สไตลืการตกแต่งสวยงาม ดังนั้น นักท่องเที่ยวสายนี้ส่วนหนึ่งยังนิยมเลือกโรงแรมที่พักในรูปแบบกางเต็นท์ หรือ รถบ้าน เพื่อให้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

สายการทำงาน (WFH)

สายการทำงาน สายนี้เริ่มเป็นกระแสความนิยมจากการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานและการเรียนที่เน้นออนไลน์มากขึ้น ทำให้มีความหลากหลายตั้งแต่วัยเรียนถึงวัยทำงานนั่นคือ Gen Z ถึง Gen X รวมถึงกลุ่มธุรกิจ  ใช้เวลาท่องเที่ยวนานกว่า 5 วัน นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสายนี้ยังนิยมไปร้านอาหาร / คาเฟ่ เข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และ ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมค่อนข้างเด่นชัด โดยจะเลือกพักโรงแรมระดับ 4-5 ดาวที่มีอุปกรณ์ทันสมัยและมีบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะบุคคลเป็นหลัก

สายงานเทศกาลต่าง ๆ

สายงานเทศกาลต่าง ๆ อีกหนึ่งสายกิจกรรมที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่าง Gen Z และ Gen Y โดยนักท่องเที่ยวสายนี้จะเลือกจุดหมายการท่องเที่ยวจากงานเทศกาล หรือคอนเสิร์ตเป็นหลัก และส่วนใหญ่ใช้เวลาท่องเที่ยวอย่างน้อย 4 วัน อีกทั้ง ยังเลือกพักในโรงแรมระดับ 2 ดาวขึ้นไปที่มีสไตล์การตกแต่งสวยงามและตั้งอยู่ใจกลางเมือง หรือแหล่งช็อปปิ้ง เพื่อความสะดวกในการเดินทาง

สายรักษ์ธรรมชาติ

สายรักษ์ธรรมชาติ สายรักษ์ธรรมชาติส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่ม Gen Z และ Gen Y มักเที่ยวระยะสั้นส่วนใหญ่นิยมท่องเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่ เช่น อุทยาน ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ดังนั้น นักท่องเที่ยวสายนี้จะให้ความสำคัญกับที่พักที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสูงกว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไปค่อนข้างมาก รวมถึงสนใจที่พักที่มีความใกล้ชิดธรรมชาติอย่างที่พักในอุทยานและลานกางเต็นท์

สายสุขภาพ เวลเนส

สายสุขภาพ เวลเนส สายเฮลตี้ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้มีรายได้สูงและเข้าพักระยะยาวมากกว่ากลุ่มอื่นเพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มที่ควบคู่กับการตะเวนหาคาเฟ่จิบกาแฟในบรรยากาศสุดฟิน โดยส่วนใหญ่เลือกพักในโรงแรมระดับ 4-5 ดาวที่มีบริการด้านสุขภาพและเวลเนสชั้นนำเพียบพร้อมด้วยอุปกรณทันสมัยและบริการที่ตอบโจทย์เฉพาะบุคคล นอกจากนี้ ที่พักที่มีสไตล์การตกแต่งและหากมีส่วนลดโปรโมชันจะยิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวสายนี้เป็นพิเศษ

สายฟรีแลนซ์

สายฟรีแลนซ์ ฟรีแลนซ์เป็นเทรนด์ใหม่มาแรงตามการจ้างงานที่ลดลงจากวิกฤติโควิด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม Gen Y ที่รักอิสระชอบเดินทางคนเดียว และเนื่องจากนักท่องเที่ยวสายนี้เป็นกลุ่มทำงานอิสระที่สามารถทำงานได้ทุกที่จึงทำให้ส่วนหนึ่งนำงานไปทำระหว่างท่องเที่ยวพักผ่อน และใช้เวลาท่องเที่ยวระยะยาวมากกว่า 5 วัน โดยจะเลือกพักโรงแรมระดับ 2 ดาวขึ้นไป และเป็นการเข้าพักแบบไม่จองล่วงหน้า (Walk-in)

สายลุยเดี่ยว

สายลุยเดี่ยว อีกหนึ่งนักท่องเที่ยวสายรักอิสระที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ Gen Y, Gen Z และกลุ่มคนโสด โดยจะเน้นท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนแม้ส่วนหนึ่งยังนำงานไปทำระหว่างท่องเที่ยวด้วย ดังนั้น นักท่องเที่ยวสายนี้ชื่นชอบทำกิจกรรมที่หลากหลาย จะนิยมพักโรงแรมที่พัก 2-3 ดาว เป็นหลัก และ เข้าพักแบบไม่จองล่วงหน้า (Walk-in)

สายเที่ยววันเดียว

สายเที่ยววันเดียว  นักท่องเที่ยวในสายเหล่านี้มักจะมีจุดประสงค์และรูปแบบในการท่องเที่ยวที่ค่อนข้างแตกต่างกันชัดเจน โดยสายเที่ยววันเดียวส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม Gen Z  กลุ่มเดินทางคนเดียว และกลุ่มที่มีงบประมาณการท่องเที่ยวที่จำกัดจากรายได้ที่ไม่สูงมากนัก โดยเน้นการไปทำบุญไหว้พระกับทำกิจกรรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมากกว่าสายอื่น

สายเที่ยวสั้น

สายเที่ยวสั้น ท่องเที่ยวสายเที่ยวสั้นส่วนใหญ่จะเน้นเดินทางกับกลุ่มเพื่อนหรือกลุ่มครอบครัว โดยท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนควบคู่กับการเข้าร้านอาหารคาเฟ่บรรยากาศดี และมักเลือกพักในโรงแรมระดับ 2-3 ดาว

สายเที่ยวยาว

สายเที่ยวยาว แม้จะมีจำนวนไม่สูงนักแต่เป็นสายที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่ม LGBTQIA+ กลุ่มคู่รัก กลุ่มผู้มีรายได้ค่อนข้างสูง และ กลุ่มอาชีพที่มีเวลาท่องเที่ยวนาน เช่น กลุ่มเกษียณกับกลุ่มอาชีพอิสระ ทั้งนี้สายนี้จะนิยมท่องเที่ยวทั้งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เที่ยวชมเมือง เที่ยวเชิงวัฒนธรรม รวมถึงทำกิจกรรมหลากหลายทั้งแอดเวนเจอร์ เอาท์ดอร์ คอนเสิร์ต สปา และ ออกกำลังกาย เลือกพักในโรงแรมระดับ 4-5 ดาวเป็นส่วนใหญ่ 

จากการวิเคราะห์ 13 สายนักท่องเที่ยวชาวไทยยอดนิยม พบว่า

Gen Y เน้นเที่ยวแบบชิล เข้าร้านคาเฟ่ นวด สปา เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มหลักของสายชิลทั้ง สายคาเฟ่ สาย Workation สายสุขภาพและเวลเนสที่ส่วนใหญ่เน้นท่องเที่ยวระยะยาวเพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มที่

Gen Z ถือเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวสายกิจกรรม ด้วยความชื่นชอบการทำกิจกรรมที่หลากหลายจึงส่งผลให้นักทั้ง สายแอดเวนเจอร์ สายงานเทศกาล คอนเสิร์ต งานวิ่งมาราธอน รวมถึงสายรักษ์ธรรมชาติ มีทั้งเที่ยวแบบคนเดียว เป็นคู่ เพื่อความคล่องตัวในการเดินทาง

Gen Baby boomer เน้นทำบุญไหว้พระ เข้าถึงวิถีคนท้องถิ่น มีความกังวลด้านความปลอดภัยและสุขอนามัย ในด้านที่พัก นักท่องเที่ยวในหลายสายยังนิยมโรงแรมระดับ 4-5 ดาวเป็นหลักจากนั้นเป็นโรงแรมระดับ 2-3 ดาว ส่วนที่พักที่มีรูปแบบเฉพาะจะมีกลุ่มเป้าหมายของตนเองชัดเจน เช่น อุทยาน ลานกางเต็นท์จะเป็นที่นิยมในกลุ่มสายแอดเวนเจอร์ สายรักษ์ธรรมชาติ  สายงานเทศกาล เป็นต้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก PPTV HD36

แกลลอรี่ภาพ