10 สถานที่ที่เที่ยวต่างประเทศเหมาะกับผู้สูงอายุ

เมื่อเอ่ยถึงการเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหน เ […]แบบนี้ต้องแชร์

เมื่อเอ่ยถึงการเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหน เพศไหนรับรองว่าต้องชอบ เพราะการท่องเที่ยวคือการพักผ่อนรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยม นอกจากได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ได้ออกไปพบเจอผู้คนและประสบการณ์ใหม่ ๆ แล้ว นี่ยังเป็นการชาร์จแบตเติมพลังชีวิตอีกด้วย เวลาวางแผนเที่ยวต่างประเทศช่วงวันหยุดยาว วันหยุดนักขัตฤกษ์อื่น ๆ ควรเลือกจัดทริปที่เดินทางง่ายและไม่อัดแน่นจนเกินไปเพื่อสามารถเดินเล่นได้สบาย ๆ

เมืองนิกโก ญี่ปุ่น

เริ่มต้นที่เมืองนิกโก (Nikko) ในจังหวัดโทะชิกิมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1,200 ปี ด้วยเป็นที่ตั้งของสุสานของโชกุนโทะกุงะวะ อิเอะยะซุ กับโทะกุงะวะ อิเอะมิสึ ทั้ง Nikko ยังมีความโดดเด่นเรื่องของทิวทัศน์ สถาปัตยกรรม รวมถึงวัดเก่าแก่ชื่อดังหลายแห่งมาก ส่วนการเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนที่เมืองแห่งนี้ก็แสนสะดวกสบาย ไม่ว่าจะนั่งรถไฟมาเที่ยวหรือเช่ารถขับมาเองก็ได้เช่นกัน หากเลือกขับรถเที่ยวระหว่างเส้นทางจากโตเกียวมานิกโกมีจุดให้คุณจอดรถแวะเที่ยวไม่น้อยทีเดียว เช่น แวะเมืองอุซึโนะมิยะ เพื่อลิ้มรสเกี๊ยวซ่า หรือเที่ยวชมเมืองจำลอง Tobu World Square ที่จำลองสถานที่สำคัญของโลกเอาไว้อย่างสวยงาม

เมื่อเดินทางมาถึงเมืองนิกโก สามารถไล่ชมโบราณสถานที่สวยงามและมีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพัน ๆ ปี อย่างศาลเจ้าโทโชขุหรือสะพานประวัติศาสตร์ชินไตเคียว จากนั้นพาไปที่ทะเลสาบชูเซ็นจิโกะ (Lake Chuzenji) เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดโทะชิกิ ซึ่งมีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการชมทิวทัศน์ผ่านการล่องเรือสำราญ หรือจะพายเรือ ปั่นจักยานก็น่าสนใจ ใครชอบธรรมชาติไม่ควรพลาดทะเลสาบแห่งนี้ แน่นอนว่าเมืองนิกโกยังมีพิกัดน่าเที่ยวอีกหลายจุด

หลวงพระบาง ลาว

สำหรับใครที่อยากไปย้อนวันวานกับสถาปัตยกรรมและทิวทัศน์ที่งดงาม หลวงพระบาง ประเทศลาว ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียวนอกจากมีวัดวาอารามหรือบ้านเรือนที่ถูกอนุรักษ์เอาไว้อย่างดีให้ไปเดินชมความงาม สภาพอากาศที่นี่ยังไม่ต่างจากเมืองไทยมากนัก เพราะอากาศที่เปลี่ยนแปลงจนทำให้เที่ยวไม่สนุก ยิ่งถ้าเดินทางไปเที่ยวช่วงหน้าฝน อย่าลืมเหมารถไปชมความงามของน้ำตกตาดกวางสี ส่วนสายช้อปปิ้งที่นี่ก็มีตลาดนัดกลางคืนให้เดินเลือกซื้อของฝากเช่นกัน

เมือง Cotswolds อังกฤษ

หากคุณและครอบครัวชื่นชอบการขับรถเที่ยวชมวิวธรรมชาติที่สวยงามเหมือนภาพชนบทในงานจิตรกรรมชื่อดัง ขอแนะนำ Cotswolds เมืองเล็ก ๆ ในชนบทของประเทศอังกฤษซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงลอนดอนมากนัก โดยเมือง Cotswolds ไม่ได้มีดีแค่ภูมิประเทศที่สวยงาม บ้านแต่ละหลังของที่นี่ยังคงเป็นบ้านสไตล์อังกฤษโบราณ ทั้งยังมีกระท่อมเก่าแก่ซึ่งเป็นกระท่อมหินสีน้ำผึ้งมีอายุมากกว่า 700 ปีเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมความงดงามอีกด้วย ใครที่เป็นสายถ่ายรูปรับรองว่า มาที่ Cotswolds มีภาพไว้เปลี่ยนโปรไฟล์ตลอดทั้งปีแน่นอน

บานาฮิลล์ เวียดนาม

ชวนมาชิลล์ที่บานาฮิลล์ (Ba Na Hills) เมืองฝรั่งเศสแสนสวยในหุบเขาสูงที่ประเทศเวียดนาม นอกจากมีอากาศที่สดชื่นและเย็นสบาย ความสวยงามของที่นี่เหมือนหลุดไปเที่ยวยุโรปกันเลยทีเดียว ส่วนการเดินทางมาเที่ยวที่บานาฮิลล์สามารถทำได้โดยการโดยสารกระเช้าที่มีสลิงยาวที่สุดในโลกและใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 20 นาที จนถึงยอดเขา Annamite ที่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,874 เมตร ระหว่างนั้นคุณจะได้ชมความงามของธรรมชาติตลอดการเดินทาง

ส่วนบริเวณด้านบนของบาน่าฮิลล์ก็จะมีสถานที่ท่องเที่ยว อย่างสะพานมือยักษ์ Golden Hands Bridge หมู่บ้านฝรั่งเศส French Village สวนสนุก Sun World Bana Hills วัด Linh Chua linh Tu ร้านอาหารและร้านขายของฝากอีกมากมาย ส่วนใครที่อยากดื่มด่ำกับความงามและบรรยากาศดี ๆ ของ Ba Na Hills แต่เวลาขึ้นไปเที่ยวบานาฮิลล์แนะนำให้หยิบเสื้อแจ็คเก็ตหรือเสื้อกันหนาวหนา ๆ ติดไปด้วย เพราะอากาศค่อนข้างหนาวเย็น

เกาะเซนโตซ่า สิงคโปร์

เกาะแห่งความบันเทิงและความสนุกสนานของประเทศสิงคโปร์ อย่างเกาะเซนโตซ่า (Sentosa Island) ซึ่งบนพื้นที่ของเกาะแห่งนี้มีทั้งสวนสนุกยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ (Universal Studio) S.E.A Aquarium พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง สวนน้ำ ชายหาด เครื่องเล่นต่าง ๆ รวมไปถึงโรงแรมและรีสอร์ทชั้นนำมากมาย ทำให้ Sentosa Island กลายเป็นจุดหมายปลายที่หลายครอบครัวให้ความสนใจเดินทางไปพักผ่อน เพราะมีกิจกรรมที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

บาหลี อินโดนีเซีย

หากเอ่ยถึงประเทศอินโดนีเซียบ้านใกล้เรือนเคียงของไทย เชื่อว่าหลายคนนึกถึง “เกาะบาหลี” จุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปดื่มด่ำวิวทิวทัศน์สุดอลังการงานสร้างของท้องทะเลและธรรมชาติสีเขียวของที่นี่ ส่วนการเดินทางเที่ยวบนเกาะบาหลีก็ไม่ยุ่งยากมากนัก เพราะสามารถเช่ารถพร้อมคนขับที่ช่วยให้ทริปเที่ยวเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ต้องพะวงเรื่องเส้นทางที่ไม่คุ้นชิน เนื่องจากถนนหนทางบนเกาะค่อนข้างแคบอาจจะมีการชนเล็กน้อยเกิดขึ้นได้

ส่วนพิกัดเที่ยวก็มีให้เลือกไม่น้อย เช่น ไปฝึกเล่นเซิร์ฟบอร์ดหรือนั่งชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่หาดคูต้า เดินเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ Campuhan Ridge Walk ช้อปสินค้าแฮนด์เมด กระเป๋า เสื้อผ้า สินค้าพื้นเมืองในตลาด Ubud Art Market เดินทางไปไหว้พระพร้อมเดินชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามซึ่งตั้งอยู่ริมผาสูง 70 เมตร ณ วัดอูลูวาตู ไปจนถึงถ่ายรูปตรงซุ้มประตูของวัดเลมปุยางค์ โดยมีพื้นหลังเป็นทิวทัศน์ของภูเขาไฟอากุง เป็นต้น

เมืองอินส์บรุค ออสเตรีย

ใครที่อยากมาชมความน่ารักของตึกสีพาสเทลท่ามกลางวิวภูเขาสุดประทับใจ ขอแนะนำอินส์บรุค (Innsbruck) เมืองหลวงของรัฐ Tyrol ประเทศออสเตรีย สถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดถ่ายรูปกลุ่มอาคารสีพาสเทลริมแม่น้ำอินน์ (River Inn) หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของเมืองอินส์บรุคที่ใคร ๆ ก็ต่างขนานนามให้เป็น “เมืองสีลูกวาด” สำหรับผู้ที่อยากบรรยกาศของเทือกเขาหิมะอย่างใกล้ชิดบนยอดเขา Hafelekarspitze ถือป็นทั้งจุดชมวิวสวย ๆ ของเมือง และจุดเล่นสกีหิมะสุดมันส์สำหรับคนที่รักความท้าทายด้วย แต่ถ้าไม่อยากเล่นสกีก็สามารถนั่งกระเช้าขึ้นไปจิบกาแฟร้อน ๆ รับลมหนาวที่คาเฟ่บนยอดเขาได้เช่นกัน

เมืองลูเซิร์น สวิตเซอร์แลนด์

สำหรับลูเซิร์น (Lucerne) อีกหนึ่งหัวเมืองโบราณของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมมา เนื่องจากการเดินทางมาลูเซิร์นก็ง่ายดายสามารถนั่งรถไฟจากสถานี Zurich HB ของเมืองซูริคโดยใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ซึ่งไฮไลท์ห้ามพลาดของ Lucerne ก็คือสะพานไม้ชาเปล (Chapel Bridge) สะพานไม้เก่าแก่ที่สุดในโลก อายุเกือบ 700 ปี ทอดข้ามแม่น้ำรอยส์จากสถานีรถไฟไปสู่ฝั่งเมืองเก่า มีหลังคาที่มุงแบบโบราณ เชื่อมต่อไปถึงป้อมแปดเหลี่ยมที่ตั้งอยู่กลางน้ำ

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น ทะเลสาบ Lucerne ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสถานที่สวยที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ด้วย แถมรอบ ๆ ทะเลสาบยังมีเส้นทางการเดินป่ามากมาย รวมทั้งเส้นทางขี่จักรยานพื้นราบ โบสถ์เยซูอิต (Jesuitenkirche) เป็นโบสถ์คาทอลิกที่ยืนตระหง่านริมแม่น้ำรอยส์ หรือสิงโตแห่งลูเซิร์น อนุสาวรีย์แกะสลักรูปราชสีห์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงทหารรับจ้างกว่า 700 นายที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ปฏิวัติฝรั่งเศสนั่นเอง

เมืองย่างกุ้ง พม่า

ประเทศเมียนมาหรือที่คนไทยคุ้นเคยกันในชื่อประเทศพม่า เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ยังคงมีเสน่ห์ในเรื่องของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตอันโดดเด่น ทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวอย่างวัดวาอารามและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ให้สายมูได้เดินทางไปเที่ยวชมและกราบไหว้ขอพรมากมาย โดยเฉพาะในเมืองย่างกุ้งที่เหมาะพาคุณแม่บินลัดฟ้าไปทำบุญหรือสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อย่างเจดีย์ชเวดากอง เจดีย์สีทองอร่าม สูงราว ๆ 99 เมตร ประดับประดาไปด้วยทองคำแท้บริสุทธิ์ และเพชรนิลจินดา ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่างกุ้ง บริเวณเนินเขาสิงคุตระ สถานที่สำคัญและศักดิ์สิทธิ์ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต

นอกจากนี้เมืองย่างกุ้งยังมีจุดที่น่าเดินทางไปเช็คอินอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นย่านเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยอาคารสไตล์โคโลเนียลสีสันสวยงาม วัดชเวตอเมียตที่ประดิษฐานพระเขี้ยวแก้วศักดิ์สิทธิ์จากประเทศจีน ทะเลสาบกันดอว์จี สถานที่ที่ให้คุณได้มาผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติและบรรยากาศที่เงียบสงบ ไปจนถึงคาเฟ่บรรยากาศสบาย ๆ ที่คุณสามารถนั่งจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ

ทะเลสาบหางโจว จีน

ปิดท้ายด้วยทะเลสาบหางโจวหรือทะเลสาบซีหู โดยทะเลสาบแห่งนี้อยู่ในตัวเมืองหางโจว เมืองเก่าเมืองแก่ของประเทศจีน แน่นอนว่าทะเลสาบที่มีพิกัดอยู่ในเมืองเก่าเช่นนี้ ย่อมให้ฟีลจีนโบราณ ๆ แถมเมื่อมาเยือนทะเลสาบหางโจวยังได้เห็นวิวสวยของเจดีย์เหลยเฟิง เจดีย์ทรงแปดเหลียมชื่อดังประจำเมืองอีกด้วย หากเบื่อเดินชมวิวกันแล้ว ก็สามารถใช้บริการล่องแพเพื่อดื่มด่ำความสวยงามยามเย็นกันได้ เรียกว่าใครที่พาครอบครัวไปเที่ยวชมกำแพงเมืองจีน สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ หรือเดินชมธรรมชาติที่สะพานกระจกจางเจียเจี้ยจนเบื่อแล้ว ก็เปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวที่ทะเลสาบหางโจว

แกลลอรี่ภาพ