“สิงคโปร์ ” ประเทศที่หลายท่านมักนึกถึงตึกสูงระฟ้า สิงโตพ้นน้ำ แหล่งช้อปปิ้งมากมาย ภัตตาคารชื่อดัง และร้านอาหารสตรีทฟู๊ด รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกนับไม่ถ้วน แต่ประเทศนี้ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่ขาดไม่ได้หากไปสิงคโปร์ คือ การเข้าวัด ไหว้พระ ทำบุญ เสริมสิริมงคลให้ชีวิต

วัดเจ้าแม่กวนอิมท้องฮุดโจ้ว

วัดเจ้าแม่กวนอิมท้งฮุดโจ้ว (Kwan Im Thong Hood Cho)เป็นวัดที่ชาวสิงคโปร์และนักท่องเที่ยวนับถือและมีความศักดิ์สิทธิ์มาก นิยมมาไหว้ขอพรจากเจ้าแม่กวนอิม ให้ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ และขอด้านสุขภาพเเข็งแรง และอายุยืนยาวอีกด้วย และที่สำคัญที่สุดที่ทำให้วัดแห่งนี้หนาแน่นไปด้วยผู้คนทุกวัน ก็คือ การเสี่ยงเซียมซี เพราะชาวสิงคโปร์เชื่อกันว่าเซียมซี ที่นี่แม่นมากที่สุดจะเเม่นแค่ไหน

วัดพระเขี้ยวแก้ว

วัดพระเขี้ยวแก้ว เป็นวัดขนาดใหญ่ อาคารสีแดงสด ตั้งอยู่ใจกลางไชน่าทาวน์ และถือเป็นแลนด์มาร์คที่โดดเด่นอีกแห่งหนึ่งของสิงคโปร์ วัดแห่งนี้มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรม ซึ่งออกแบบตามสมัยราชวงศ์ถัง ทำหน้าที่เป็นทั้งศาสนสถานและพิพิธภัณฑ์ ด้านบนมีสวนดอกไม้ และระฆังใหญ่ ภายในวัดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งก็คือพระทนต์ของพระพุทธเจ้า จึงเป็นที่มาของชื่อ “วัดพระเขี้ยวแก้ว” ความงดงามศักดิ์สิทธิ์ของสถานที่แห่งนี้เอง ทำให้มีผู้คนจำนวนมากเดินทางมาไหว้พระขอพรเพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ตนเอง แก้ดวงปีชง และขอพรจากเทพเจ้าประจำปีเกิดให้คุ้มครองจากภยันตรายทั้งหลาย

วัดศรีมาเรียมมัน

วัดศรีมาเรียมมัน เป็นศาสนสถานฮินดูเก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ สร้างขึ้นเมื่อราวปี ค.ศ. 1827 โดยชาวอินเดียเพื่อถวายแด่เจ้าแม่มาริอัมมัน ซึ่งเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ในด้านการปกปักษ์คุ้มครองให้พ้นจากโรคภัยไข้เจ็บ รวมถึงรักษาโรคระบาด และอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ นอกจากชื่อเสียงด้านความศักดิ์สิทธิ์แล้ว วัดแห่งนี้ยังมีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรมแบบดราวิเดียน ตัววัดประดับตกแต่งด้วยรูปปั้นเทพเจ้าในศาสนาฮินดู และสัตว์ในตำนานมากมาย ซึ่งเต็มไปด้วยความสวยงาม สีสันสะดุดตา ถือเป็นศูนย์กลางสำหรับชุมชนชาวฮินดูในยุคบุกเบิก และยังคงความสำคัญสำหรับทั้งชาวฮินดูผู้เดินทางมาสักการะ รวมถึงชาวฮินดูในสิงคโปร์มาหลายชั่วอายุคน

วัดเยี่ยไห่ชิง

วัดเยี่ยไห่ชิง วัดลัทธิเต๋าที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ สร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1850-1855 โดยชาวจีนแต้จิ๋วที่อพยพมาจากมณฑลกวางโจว ภายในบริเวณวัดจะแยกเป็น 2 ส่วน ด้านซ้ายเป็นศาลาสำหรับบูชาเทพหม่าโจ่ว หรือเทพเจ้าแห่งท้องทะเล ซึ่งเชื่อว่าเป็นเทพผู้คุ้มครองนักเดินทางทางทะเลให้แคล้วคลาดปลอดภัย ส่วนด้านขวาเป็นศาลาสำหรับบูชาเทพเจ้าเซวียนเทียนซังตี้ หรือเทพบิดาแห่งสรวงสวรรค์ นอกจากเทพหลักสององค์แล้ว ยังมีเทพองค์อื่น ๆ ที่เป็นที่นิยมในการสักการะบูชา โดยเฉพาะการคล้องด้ายแดงกับเฒ่าจันทรา ซึ่งเชื่อว่าจะให้พรด้านคู่ครองและความรัก รวมถึงเทพเจ้าเกี่ยวกับการขอบุตร และเทพที่ให้พรด้านการศึกษา

วัดซัมบาวัง

วัดซัมบาวัง “ไฉ่ ซึ้ง เอี้ย” หรือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เป็นเทพเจ้าที่ชาวสิงคโปร์ให้ความเคารพบูชามากที่สุดองค์หนึ่ง ที่วัดซัมบาวังแห่งนี้มีเทพเจ้าแห่งโชคลาภที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่บนหลังคา ตัวองค์เทพเจ้าเป็นสีทอง มีความสูงถึง 9.44 เมตร และหนักถึง 8 ตันเลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากทำธุรกิจรุ่งเรือง ทำมาค้าขายดี ควรหาโอกาสมาไหว้พระขอพรกับองค์เทพเจ้าโชคลาภที่วัดแห่งนี้

แกลลอรี่ภาพ