วัดหวังต้าเซียน , ฮ่องกง

หวังต้าเซียน ฮ่องกง เป็นวัดที่ได้รับความนิยมสูงสุดของฮ่องกง และจีนแผ่นดินใหญ่ คือ วัดหวังต้าเซียน ฮ่องกง หรือ หว่องไท่ซิน แห่งนี้ ผู้ที่เลื่อมใสศัทธา จะมา ขอพรเรื่องสุขภาพ กับ หวังต้าเซียน / เสริมดวงชะตา หรือ แก้ปีชง ที่ วิหารไท้ส่วยเอี๊ย Taisui Yuenchen Hall ห้องลับ หวังต้าเซียน / ขอเนื้อคู่ ไหว้พระสละโสด ที่ เทพจันทรา หรือ ด้ายแดง หวังต้าเซียน หลายๆ คนมา ขอคู่ ฮ่องกง

วัดแชกงหมิว (วัดกังหัน) , ฮ่องกง

วัดแชกงหมิว หรือ วัดกังหันลม (Che Kung Temple) เป็นหนึ่งในวัดยอดนิยมของประเทศฮ่องกง เป็นวัดที่ประชาชนชาวจีนให้ความเลื่อมใสศรัทธามาเนิ่นนาน สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงตำนานแห่งนักรบราชวงศ์ซ่ง ในสมัยที่ประเทศจีนยังไม่ได้รวมประเทศเป็นปึกแผ่นเฉกเช่นปัจจุบันนี้ แต่ละแคว้น ต่างปกครองกันเองและมีการต่อสู้เพื่อช่วงชิงอาณาจักรน้อยใหญ่

ตำนาน แชกงหมิว ศาลสถิตของท่านแชกง ซึ่งมีประวัติเล่าต่อกันมาว่า ขณะนั้นเองยังมีนักรบเอกชื่อ “แช กง” เป็นแม่ทัพปราบศึก ทุกแคว้นเขตแดนแผ่นดินใหญ่ต่างก็ยำเกรงต่อกำลังพลที่กล้าหาญในกองทัพของท่าน ยามที่ออกรบเพื่อต้านข้าศึกศัตรูทุกทิศทาง ทุก ๆ ครั้ง ท่านใช้สัญลักษณ์รูปกังหัน 4 ใบพัดติดไว้ด้านหน้ารถศึกนำขบวนในกองทัพ เหล่าทหารกล้ามีความเชื่อว่าเมื่อพก พาสัญลักษณ์รูปกังหันนี้ไป ณ ที่ใด ๆ กังหันนี้จะช่วยเสริมสิริมงคล นำพาแต่ความโชคดี มีอำนาจเข้มแข็ง เสริมกำลังใจให้แก่กองทัพของท่าน ชื่อเสียงในการนำทัพสู้ศึกของท่านจึงเป็นตำนานมาจนทุกวันนี้

เมื่อ 300 กว่าปีที่แล้วเดิมทีวัดนี้เป็นวัดเล็ก ๆ เป็นวัดที่เก่าแก่และอนุรักษ์โบราณสถานซึ่งอยู่ทางด้านหลังของเรือนใหม่ วัดเรือนใหม่สร้างเสร็จในปี 1993 บนเนื้อที่ 50,000 ตารางฟุต ด้านในมีรูปปั้นสูงใหญ่ของท่านแชกงซึ่งเป็นเทพประจำวัดแห่งนี้ ซึ่งทางด้านข้างมีอาวุธรบของทหารแบบโบราณ และมีกังหันอยู่หลายตัว มีกลองด้านละตัว ประชาชนที่เข้าวัดแชกงจะต้องหมุนกังหัน หรือที่เรียกว่า “กังหันนำโชค” เพื่อหมุนแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต เพื่อความเป็นสิริมงคลและแก้ปีชง และก่อนที่ท่านจะออกจากวัดจะต้องตีกลองให้เสียงดังสนั่นเพื่อความเป็นสิริมงคล

ศาลเจ้าแม่กวนอิม หาดรีพลัดเบย์ , ฮ่องกง

วัดเจ้าแม่กวนอิม ริมทะเล ทินหัว อ่าวรีพัลส์เบย์ – Tin Hau Temple Repulse Bay ( Kwun Yam Shrine ) )ตั้งอยู่บริเวณอ่าวรีพัลส์เบย์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ อยู่คู่ฮ่องกงมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน 

องค์เจ้าแม่กวนอิม หาดรีพัลส์เบย์ เป็นปางประทานพร สามารถขอพรได้ทุกเรื่อง เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาขอพรกันเยอะที่สุดก็ว่าได้ เพราะหลายต่อหลายคนเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ ว่ากันว่าใครมาขอพร ณ ที่แห่งนี้ก็มักจะสมความปรารถนา

วัดนางชีฉีหลิน , ฮ่องกง

วัดนางชีฉีหลิน , ฮ่องกง Chi Lin Nunnery สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1934 และในสมัยราชวงศ์ถังก็ได้ถูกบูรณะขึ้นใหม่ประมาณปี 1990 สถาปัตกรรมอาคารต่างๆของวัดทำจากไม้ รูปทรางคล้ายวัดญี่ปุ่น ด้านหน้าวัดมีสระดอกบัวซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของพระพุทธศาสนา ภายในวัดตกแต่งด้วยทอง ไม้ และดินเผา เมื่อเดินเข้าไปบริเวณวัดจะรู้สึกเงียบสงบต่างจากวัดจีนแห่งอื่นในฮ่องกง

สวนหนานเหลียน – Nan Lian Garden เมื่อเดินข้ามทางเชื่อมมาก็จะเจอกับสวนสวยที่ได้รับอิทธิพลและรูปแบบสวนมาจากราชวงศ์ถัง ส่วนสถาปัตยกรรมต่างๆเป็นการผสมผสานระหว่างจีนและญี่ปุ่น ภายในสวนมีศาลาสีทองตั้งอยู่กลางน้ำ มีชื่อว่า “Pavilion of Absolute Perfection” บริเวณโดยรอบเป็นสวนสน เมื่อเดินถัดเข้าไปก็จะพบกับอาคารไม้กลางน้ำ เป็นร้านนั่งดื่มชาชมบรรยากาศสวน และมีน้ำตกขนาดใหญ่ที่ด้านในน้ำตกนั้นเป็นร้านคาเฟ่ หากเดินเล่นมาเหนื่อยๆก็แวะเข้าไปหลบร้อนนั่งพักที่นี่

วัดซีซ่าน , ฮ่องกง

ฮ่องกง เป็นอีกหนึ่งประเทศที่เหล่าสายมูชอบไปเดินสายสักการะเทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่มากมาย นอกจากวัดดังต่างๆ ที่หลายคนรู้จักกันดีแล้ว ครั้งนี้ ขอแนะนำอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สุด Unseen ในฮ่องกง ที่มีเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ตั้งอยู่ท่ามกลางพื้นที่ป่าเขา นั่นก็คือ วัดซีซ้าน 

วัดซีซ้าน (Tsz Shan Monastery) หรือที่คนฮ่องกงเรียกว่า ฉี่ซ้านจี๋ เป็นวัดใหญ่ในพื้นที่กว่า 29 ไร่ ตั้งอยู่ในเขตชานเมือง ท่ามกลางป่าเขาในบรรยากาศเงียบสงบและร่มรื่น จุดเด่นก็คือ เจ้าแม่กวนอิมองค์สีขาวขนาดใหญ่ ที่มีความสูง 76 เมตร และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก หันหน้าออกสู่ทะเล โดย นายลีกาชิง มหาเศรษฐีชื่อดังของฮ่องกง ได้บริจาคเงินสร้างวัดราว 1,700 ล้านเหรียญฮ่องกง หรือประมาณ 7,000 ล้านบาท อีกทั้งภายในวัดยังมีห้องรับรองแขกวีไอพีที่บุกระจกกันกระสุนอีกด้วย

บรรยากาศภายในวัดซีซ้านเป็นพื้นที่เงียบสงบ เนื่องจากตั้งอยู่บนภูเขา มองไปทางไหนก็เจอแต่ความเขียวขจี และยังมีการจำกัดจำนวนผู้มาเยือนในแต่ละวัน ทำให้คุณสามารถหลีกหนีความวุ่นวายจากสังคมเมือง มาสงบจิตใจที่นี่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งที่นี่ยังเป็นสถานศึกษา ที่มีการจัดโครงการด้านการศึกษา เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมของชาวพุทธ โดยเราสามารถมาฝึกนั่งสมาธิตามมุมสงบของวัดได้

วัดซีซ้าน เป็นวัดของเอกชนที่มุ่งเน้นเผยแพร่และศึกษาธรรมะ จึงมีการตั้งกฎเกณฑ์ในการเข้าชม เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และรักษาความสะอาด อย่างเช่น ไม่อนุญาตให้ผู้มาเยือนนำเนื้อสัตว์, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารอื่นๆ เข้ามาในวัด ห้ามใช้ธูป และต้องแต่งกายสุภาพ ห้ามใส่เสื้อไม่มีแขน กางเกงขาสั้น หรือ กระโปรงสั้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปเยือนวัดซีซ้าน เพื่อขอพรเจ้าแม่กวนอิม

แกลลอรี่ภาพ