แสงเหนือคืออะไร ไปตามล่าหาแสงเหนือกัน

ใครที่ชอบไปท่องเที่ยวจะต้องมีกิจกรรมตามล่าหาแสงเหนืออย่างแน่นอน แต่หลายๆคนก็ยังไม่รู้ว่า “แสงเหนือ

ที่ฮิตๆและไปกัน มันคืออะไรนะ ?? และทำไมถึงต้องไปดูขนาดนั้นวันนี้จะมาเล่าให้ฟังว่าแสงเหนือคืออะไร ให้หายข้องใจไขสงสัยกันจ้าา

 

แสงเหนือ หรือชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งคือ ออโรร่า เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ก่อให้เกิด ความสวยงามตระการตาไปทั่วท้องฟ้า ดูคล้ายๆ หมู่ดาวและแสงจากท้องฟ้ากำลังเต้นระบำกันอย่างเพลิดเพลิน ถูกตั้งโดย กาลิเลโอ นักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง ซึ่งเจ้าแสงเหนือนี้ จริงๆแล้วมีหลายสีด้วยกัน ไม่ว่าจะสีฟ้า สีเหลือง หรือสีม่วง แค่สีที่ปรากฏและพบบ่อยที่สุด คือสีเขียว  โดยแสงเหนือ นั้นเกิดขึ้นจากการชนกันระหว่างก๊าซในชั้นบรรยากาศโลก กับอนุภาคที่ถูกปล่อยออกมาจาก พลังงานอาทิตย์  ก่อให้เกิดลำแสงสีต่างๆให้เราได้ตามล่ากัน

แสงเหนือ มองเห็นด้วยตาเปล่าไม่ชัดจริงหรือไม่ คำตอบคือ มีส่วนจ้า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่า ค่า KPในแต่ละวันด้วย หากวันไหนค่าสูงๆ ก็มีสิทธิที่จะเห็นแสงเหนือด้วยตาเปล่าได้ชัดขึ้น  แต่วันไหนที่ค่า KPต่ำ ก็อาจจะเห็นเป็นแค่ริ้วๆ สีขาว สีเทา บนท้องฟ้านั้นเอง แต่ถึงอย่างนั้น ก็ไม่ใช่แสงธรรมดาน๊าาา เพราะเจ้าแสงเหนือสุดสวยตัวนี้ ก็จะเต้นๆอยู่บนท้องฟ้า เหมือนเต้นระบำ  และส่วนภาพที่ถ่ายออกมาแล้วเป็นสีเขียวสวยๆ นั้น ช่างภาพใช้เวลาตั้งกล้องเพื่อถ่ายหลายวินาทีเลยล่ะ แล้วจึงจะได้ภาพแบบนั้นออกมา

ช่วงที่แสงเหนือสวยที่สุด ก็คือช่วงหลังจากผ่านวัฏจักรจุดสุริยะ (Sun Spot) มาแล้ว 2 วัน แต่อาจจะต้องรอกันนานนิดนึงนะครับ เพราะวัฏจักรดังกล่าวจะเกิดขึ้นทุกๆ 11 ปี ซึ่งล่าสุดก็เพิ่งมีช่วงแสงเหนือพีคๆ ไปเมื่อปี 2013 ปี ค.ศ. 2014

ชื่อว่ารอกันนานขนาดนั้นคงไม่ไหว เลยขอแนะนำให้ไปช่วงฤดูหนาวของขั้วโลกแทน นั่นก็คือช่วงเดือนกันยายน ตุลาคม มีนาคม และเมษายนครับ และเวลาที่ถือว่าเป็น Peak Time ก็คือช่วงเวลาตั้งแต่ 22.00-24.00 น. นั่นเอง

หลายคนคงคิดว่า แสงเหนือนั้นจะมีแต่ในประเทศไอซ์แลนด์เท่านั้น แต่บอกเลยว่าคิดผิด เพราะมีอีกหลายประเทศในโลกเลยที่มีแสงเหนือสวยๆ ให้ได้ชม แถมบางประเทศยังราคาถูกกว่าไอซ์แลนด์อีกเป็นเท่าตัว อย่าง รัสเซีย ฟินแลนด์ แคนาดา อเมริกา เดนมาร์ก นอร์เวย์ เป็นต้นครับ

ข้อสุดท้ายที่หลายคนกำลังลังเลอยู่ ว่าจะไปเองหรือไปกับทัวร์ดี สำหรับเราแล้วขอแนะนำให้ไปกับทัวร์จะดีกว่าครับ เพราะพวกเขามีความเชี่ยวชาญ ดังนั้นจะรู้ว่าควรไปวันไหน ไปตรงจุดไหน และเวลาไหนที่จะได้เห็นแสงเหนือชัดๆ แถมไกด์หลายคนยังสามารถทำหน้าที่เป็นตากล้องได้ดีอีกด้วยล่ะ นักท่องเที่ยวอย่างเราก็สบายเลย ไม่ต้องเตรียมทริปเอง เตรียมไปแค่ตัวกับใจแค่นั้นเอง

 

📲โทร.02-101-2276
061-484-5588 คุณโอ๋
092-560-5222 คุณอมยิ้ม
085-143-8228 คุณพิม
✅รับจัดกรุ๊ปทัวร์ทุกเส้นทาง
✅Line PRO>> https://is.gd/9ysGls