วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ ประวัติวันแห่งความรัก

 

วันวาเลนไทน์ (Valentine’s Day) หรือที่เราอาจะเคยได้ยินชื่อเรียกตามแบบสากลว่า วันนักบุญวาเลนไทน์ (Saint Valentine’s Day) ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งในแต่ละประเทศทั่วโลกโดยเฉพาะประเทศในแถบตะวันตกก็จะจัดให้มีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่อีกด้วย แต่ในปัจจุบันเทศกาลวันแห่งความรักก็ได้รับความนิยมกันไปทั่วโลก ซึ่งนับได้ว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งที่คู่รักทุกคู่ เพื่อนฝูง พี่น้อง หรือแม้แต่คนในครอบครัวจะมอบความรักให้แก่กันเป็นพิเศษ แต่เดิมวันวาเลนไทน์เป็นเพียงวันเฉลิมฉลองให้กับนักบุญในศาสนาคริสต์ยุคแรกที่มีชื่อว่า วาเลนตินัส ซึ่งวันวาเลนไทน์นั้นถูกกำหนดขึ้นเป็นครั้งแรกโดย สมเด็จพระสันตปาปาเกาซิอุสที่ 1 ในช่วง ค.ศ. 496 ก่อนที่จะถูกลบออกจากปฏิทินนักบุญทั่วไปของโรมัน (General Roman Calendar of saints) โดย สมเด็จพระสันตปาปาปอลที่ 6 ในช่วง ค.ศ. 1969

 

ความนิยมในวันแห่งความรัก

วันวาเลนไทน์เริ่มเข้ามาเกี่ยวข้องกับความรักในแบบโรแมนติกเป็นครั้งแรกในแวดวงสังคมของ เจฟฟรีย์ ชอเซอร์ (Geoffrey Chaucer) ซึ่งเป็นนักเขียนเลื่องชื่อที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งกวีนิพนธ์อังกฤษ ในช่วงกลางยุคสมัยกลาง (High Middle Ages) จนเกิดเป็นประเพณีรักเทิดทูน (Courtly Love) และเฟื่องฟูขึ้นมาตามลำดับ จนมาถึงคริสต์ศตวรรษที่ 15 วันวาเลนไทน์ก็ได้วิวัฒนาการมาเป็นโอกาสเหมาะที่คู่รักจะได้แสดงความรักให้แก่กันด้วยดอกไม้ ขนม ช็อกโกแลต หรือลูกกวาด รวมไปถึงการส่งการ์ดอวยพรให้แก่กัน

การปฏิบัติในวันวาเลนไทน์

เมื่อเทศกาลวันวาเลนไทน์เดินทางมาถึง ในแต่ละประเทศก็จะมีประเพณี ตลอดจนการปฏิบัติที่แตกต่างกันไป แต่โดยรวมแล้วก็จะมีการเฉลิมฉลองและแสดงออกถึงความรักระหว่างกัน ในอดีตเรามักนิยมเขียนการ์ดอวยพรส่งถึงกันด้วยลายมือ แต่เมื่อเทคโนโลยีเจริญรุดหน้าไป การพัฒนาในหลายๆ ด้านของประเทศก็มีเพิ่มมากขึ้น หนึ่งในนั้นก็เป็นเรื่องของการพิมพ์ เราจึงหันมานิยมส่งบัตรพิมพ์อวยพรวันวาเลนไทน์ที่มีความสวยงามกว่าทดแทนวิธีเดิม ถือได้ว่าเป็นการช่วยการแสดงออกถึงความรัก ความห่วงใยเดินทางไปถึงคนที่เรารักได้เร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ คุณก็สามารถส่งดอกไม้ ขนม และช็อกโกแลต เพื่อเป็นการบอกความนัยให้แก่คนพิเศษของคุณได้เพิ่มเติม ทำให้ในวันวาเลนไทน์นี้กลายเป็นโอกาสพี่เศษที่เราจะได้แสดงออกถึงความรัก และส่งความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน

ของขวัญวาเลนไทน์

แน่นอนว่าพอถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ซึ่งเป็นวันแห่งความรัก คู่รักทุกคู่ ทุกรูปแบบก็เตรียมพร้อมกับการแสดงออกถึงความระหว่างที่ตนมีระหว่างกันด้วยวิธีการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม หรือการมอบสิ่งของแทนใจที่มีความหมายแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ..

 

ดอกกุหลาบ : โดยทั่วแล้วเมื่อถึงเทศกาลวันแห่งความรัก เรามักนิยมมอบดอกกุหลาบเพื่อเป็นสัญลักษณ์ หรือตัวแทนแห่งความรัก และสะท้อนความหมายโดยนัยผ่านสีต่างๆ ของดอกกุหลาบที่แตกต่างกัน อาจมอบให้เป็นช่อ หรือจะมอบแบบเป็นดอกเดี่ยวๆ ก็ได้เช่นกัน

การ์ดวาเลนไทน์ : การมอบการ์ดให้แก่กันในวันแห่งความรักแบบนี้ ไม่จำเป็นว่าจะต้องมอบให้กับคนรัก หรือแฟนเพียงอย่างเดียว แต่เรายังสามารถส่งมอบความปราถนาดี ความห่วงใย และความเอาใจใส่ผ่านตัวหนังสือไปยังคนที่เรารักคนอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อนฝูง พี่น้อง หรือแม้แต่คนที่เราให้ความเคารพ ยิ่งตกแต่งการ์ดวาเลนไทน์ให้ดูสวยงามน่าเก็บเพียงใด ก็จะยิ่งมีคุณค่าทางใจต่อผู้ที่ได้รับเป็นอย่างมาก

ช็อกโกแลต : ว่ากันว่าในยุคที่นักบุญวาเลนไทน์ได้เสียชีวิตนั้น การให้ช็อกโกแลตแทนใจนับว่าเป็นสิ่งที่ล้ำค่า เนื่องด้วยในสมัยนั้นช็อกโกแลตเป็นของหายาก จึงเปรียบเป็นของที่มีค่าที่คนรักจะมอบแทนใจให้กันได้ อีกทั้ง ช็อกโกแลตยังสามารถสื่อความหมายถึงชีวิตรักของเราได้อย่างชัดเจน เพราะด้วยรสชาติของมันที่มีตั้งแต่รสขม ไปจนถึงรสหวาน เปรียบได้กับการดำเนินชีวิตคู่ที่บางครั้งก็มีทุกข์บ้าง มีสุขบ้าง หรือมีขื่นขมและมีหวานปะปนกันไป