ขนมจีนข้ามสะพาน อาหารยอดฮิตของเมืองคุนหมิง

ขนมจีนข้ามสะพาน อาหารยอดฮิตของเมืองคุนหมิง

ขนมจีนข้ามสะพานมีขึ้นในสมัยราชวงศ์ชิง (ค.ศ. 1644-1911) นิทานเล่ากันว่าบริเวณทะเลสาบหนานหู อำเภอหมิงจื้อ ทางภาคใต้ของมณฑลยูนนาน กลางทะเลสาบมีเกาะเล็กๆ อยู่เกาะหนึ่งมีนักศึกษาไปท่องตำราเรียนเพื่อสอบจอหงวนอยู่บนเกาะทุกวัน ภรรยาต้องส่งสำรับข้าวไปให้ทานทุกวัน เนื่องจากระยะทางจากบ้านมาถึงเกาะค่อนข้างไกล และยังต้องเดินข้ามสะพานยาวกว่าจะถึงเกาะ กว่าอาหารจะไปถึงก็เย็นชืดหมดรสชาติแล้ว

แต่แล้วอยู่มาวันหนึ่งภรรยาได้ต้มซุปไก่บรรจุโถไปให้สามีเมื่อไปถึงเกาะซุปไก่ก็ยังรักษาความร้อนอยู่ เป็นเพราะมีน้ำมันไก่ปกผิวซุปรักษาความร้อนไว้ วันต่อมาภรรยาจึงทำซุปไก่ร้อนๆบรรจุโถเช่นเดิม แล้วเอาขนมจีน หมูแล่บางๆ กับผักสดและเครื่องปรุง นำไปให้สามีลวกน้ำซุปรับประทาน สามีหลังจากรับประทานแล้ว ก็พูดกับภรรยาว่าอาหารมื้อนี้อร่อยจริงๆ สามีจึงได้ถามภรรยาว่า “อาหารมื้อนี้ชื่อว่าอะไร” ภรรยาตอบว่า “ยังไม่มีชื่อ” สามีจึงบอกว่า “เนื่องจากเธอเดินข้ามสะพานมาก็เรียกว่าขนมจีนข้ามสะพานเถอะ” และด้วยความขยันท่องตำราของสามีก็ไม่ทำให้ภรรยาผิดหวัง โดยได้สอบไล่จนเป็นจอหงวนได้สำเร็จ

หลังจากนั้นขนมจีนข้ามสะพานก็แพร่หลายในมณฑลยูนนาน ต่อมาบรรดากุ๊กได้ปรับปรุงวิธีปรุงรส และรสชาติของขนมจีนข้ามสะพาน จนกลายเป็นอาหารลือชื่อประจำมณฑลยูนนาน และโด่งดังไปทั่วทั้งในและนอกประเทศ

วิธีรับประทานขนมจีนข้ามสะพาน เมนูขึ้นชื่อของคุนหมิง มีดังนี้
1. เมื่อได้น้ำซุปที่เต็มไปด้วยน้ำมันแล้ว ก่อนอื่นเอาแผ่นเนื้อสด และเนื้อปลาใส่ในซุป แล้วใช้ตะเกียบคีบเนื้อลวกสักครู่
2. เมื่อเนื้อและปลาเริ่มสุกแล้ว ก็นำผักสดและเครื่องปรุงอื่นๆใส่ในถ้วยซุป สุดท้ายจึงใส่ขนมจีนลงไป
3. หลังจากนั้นก็ปรุงรสตามใจชอบ

 

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก gotoknow

ภาพสวยๆจาก jinxiangyuanmx.com  http://www.twoeggz.com

สนใจเที่ยวทัวร์จีน ทัวร์คุนหมิง
ติดต่อได้ที่
เดย์พลัส ทราเวล
☎️โทร.02-101-2276
ทีมงานเซลล์
061-484-5588 คุณโอ๋
092-560-5222 คุณอมยิ้ม
085-143-8228 คุณพิม
✅รับจัดกรุ๊ปทัวร์ทุกเส้นทาง