กิมจิ!! gimchi!! kimchi!!

 

กิมจิ!! gimchi!! kimchi!!

กิมจิคือผักดองของชาวเกาหลี ซึ่งคนเกาหลีเองนิยมทานกันมากเรียนกว่าแทบจะทุกมื้อ
เชื่อกันว่าจุดเริ่มต้นน่าจะเกิดขึ้นในศตวรรษที่7 เนื่องจากในช่วงหน้าหนาวของเกาหลีนั้นหนาวมากจึงหาผักสดทานได้ยากมาก
พวกเขาจึงคิดขึ้นการหมักดองผักขึ้น เพื่อจะได้มีผักไว้กินในหน้าหนาว นั้นคือการทำผักดองเค็มด้วยเกลือหมักในไหแล้วนำไปฝังดิน
จึงเป็นจุดกำเนิดของกิมจิในยุคสมัยต่อมา

 

          สมัยอาณาจักรโครยอ
มีการค้นพบหลักฐานเกี่ยวกับกิมจิจากตำรายารักษาโรคทางภาคตะวันออกของประเทศที่เรียกว่า “ฮันยักกูกึบบัง” (Hanyakgugeupbang)
ในตำรากล่าวถึงกิมจิอยู่ 2 ชนิด ชนิดแรกคือหัวผักกาดฝานเป็นแผ่นดองด้วยซอสถั่วเหลืองเรียกว่า “กิมจิ-จางอาจิ” (Kimchi-jangajji)
ชนิดที่สองใช้หัวไชโป๊เรียกว่า “ซุมมู โซกึมชอรี” (Summu Sogeumjeori) เป็นที่เชื่อกันว่าได้มีการปรับปรุงรสชาติของกิมจิให้จัดจ้านขึ้น
อีกทั้งเริ่มได้รับความนิยมว่าเป็นอาหารแปรรูปจึงเริ่มมีการทำกิมจิตลอดทั้งปีโดยไม่กำจัดเฉพาะช่วงฤดูหนาวเหมือนก่อน

          สมัยโชซ็อน
ในสมัยโชซ็อนชาวบ้านจะใช้ผักใบเขียวมาดองกับเกลือหรือเกลือกับเหล้าเท่านั้นซึ่งเรียกว่ารสดั้งเดิม ในเวลาต่อมาช่วงต้นศตวรรษที่ 17
จึงเริ่มมีการนำเข้าผักจากต่างประเทศ ส่วนพริกแดงจากญี่ปุ่นนำเข้ามาโดยพ่อค้าชาวโปรตุเกส พริกจึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมอย่างหนึ่งในกิมจิหลังจากผ่านไปแล้ว 200 ปี ดั้งนั้นราวปลายสมัยราชวงศ์โชซ็อนสีของกิมจิจึงกลายเป็นสีแดง

 

          ในปัจจุบัน กิมจิเป็นที่นิยมากตามที่ได้กล่าวในข้างต้นมา และตอนนี้ก็มีกิมจิออกมามากมายหลายชนิด
วัตถุดิบในการทำกิมจิโดยทั่วไปแล้วจะเป็นผักกาดขาว หัวผักกาด กระเทียม พริกแดง หัวหอมใหญ่ ปลาหมึก กุ้ง หอยนางรมหรืออาหารทะเลอื่น ๆ ขิง เกลือ และน้ำตาล จากเอกสารของพิพิธภัณฑ์กิมจิในโซล กิมจิมีมากกว่า 187 ชนิดโดยจะแตกต่างกันตามถิ่นและสภาพอากาศ
นอกจากเป็นเครื่องเขียงแล้ว กิมจิยังนำมาใช้ทำเป็นอาหารเมนูใหม่ๆได้อีก อาทิ ข้าวผัดกิมจิ กิมจิชิเก พิซซ่ากิมจิ เป็นต้น

 

          กิมจิถูกจัดเป็นหนึ่งในห้าอาหารสุขภาพโดยเฮลท์แม็กกาซีน (Health Magazine)
โดยให้เหตุผลว่ากิมจิอุดมด้วยวิตามิน ช่วยในการย่อยอาหาร และอาจจะช่วยรักษาโรคมะเร็ง
สรรพคุณในกิมจิได้มาจากหลายปัจจัยเพราะว่ากิมจิทำมาจากผักกาดขาว หัวหอม และกระเทียม
ผักทั้งสามอย่างนี้ก็เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีประโยชน์ กิมจิยังมีโปรไบโอติกส์แลคโตแบซิลลัสที่ให้กรดแลคติก
หลังจากการหมักเหมือนในโยเกิร์ตด้วย อีกทั้งกิมจิมีพริกแดงเป็นส่วนผสมหลักซึ่งก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นกัน

          ถึงแม้ว่ากิมจิจะเป็นผักแต่ก็ระวังในการบริโภคด้วยเพราะว่าการกินของหมักดองมากไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพเหมือนกัน ทั้งนี้ควรบริโภคอย่างพอดีและทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก https://th.wikipedia.org